Gói tín dụng 50 nghìn tỷ cho bất động sản

Goi tin dung 50 nghin ty cho bat dong san

Bản báo cáo của Ngân hàng Nhà Nước cùng các Bộ, Ngành liên quan đến dự án gói tín dụng 50.000 tỷ đồng đã được trình lên Chính phủ trong một hội thảo. Gói tín dụng này dành cho phân khúc nhà ở được phép vay với lãi suất 7%/năm.

Đây là một thông tin vui dành cho thị trường bất động sản hiện nay, việc này sẽ mang lại nhiều khởi sắc cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chuyên gia nhận định đề xuất này có phần “khó hiểu”.

Sở dĩ có nhiều luồng ý kiến khác nhau chính là do việc thực hiện gói 30.000 tỷ đồng trước đó. Trước đây mọi người cũng kỳ vọng rất nhiều vào gói vay này, tuy nhiên sau 1 năm thực hiện nó vẫn không mang lại kết quả như mong đợi, cũng như không tạo ra cú huých lớn cho thị trường. Nhưng cũng phải nói là gói 30.000 tỷ đồng này giúp nhiều dự án hồi sinh.

Theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN cho thấy, sau khi giải ngân gói 30.000 tỷ đồng khách hàng sẽ nhận tái cấp vốn với mức lãi thấp hơn lãi cho vay khoảng 1,5%/năm. Có thể thấy nguồn tiền này không phải là tiền huy động mà chính là tiền của NHNN. Tức là số tiền này được in mới, số lượng tiền trong xã hội sẽ tăng và ảnh hưởng không nhỏ tới chỉ số lạm phát trong nước. Và chúng ta có thể nhận ra rằng người chịu thiệt hại nhiều nhất vẫn là người được hưởng thu nhập cố định và những người giữ tiền mặt.

Vậy thì với gói 50.000 tỷ đồng này liệu có khả thi hay không? Hay nó cũng tương tự như gói 30.000 tỷ đồng trước đó. Và với mức lãi suất cho vay 7%/năm trong 10 năm đầu sẽ được áp dụng cho nhà ở thương mại, nhưng đối tượng được phép sử dụng nguồn vay này vẫn chưa biết là ai.

Không chỉ có vậy, một thắc mắc lớn mà nhiều người cũng như các chuyên gia đặt ra đó là nguồn tiền cho gói vốn vay này từ đâu ra? Bởi mức vay 7%/năm tương đương với mức lãi suất huy động dài hạn, nhưng hiện nay đa phần các khoản vay đều được thả nổi có mức chênh lệch từ 3 – 4% so với lãi suất huy động. Vậy thì ai sẽ là người bù lỗ cho các ngân hàng khi gói vay thương mại 50.000 tỷ đồng được áp dụng. Có chăng lại là NHNN in tiền để tung vào thị trường, và tình trạng lạm phát sẽ tăng cao và người chịu thiệt thòi vẫn là người dân.

Rate this post