Nguồn cung khủng cho thị trường chung cư Hà Nội

Nguon cung chung cu Ha Noi

Thị trường chung cư 2015 được dự báo là sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các dự án mới, đặc biệt là ở Hà Nội, khi mà những dự án nội đô, tiến độ xây dựng tốt bắt đầu có xu hướng tăng giá nhẹ, kèm theo đó là hàng loạt chủ đầu tư cũng bắt đầu lộ diện những dự án “khủng”.

Chung cư nội đô tăng giá

Theo chỉ số công bố do Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp thì chỉ trong những tháng đầu năm, giá chung cư ở 12 quận đều đã tăng nhẹ ở cả hai phân khúc, chung cư bình dân và cao cấp. Cụ thể là:

Ở phân khúc chung cư cao cấp, các dự án thuộc quận Cầu Giấy, Thanh Xuân có giá tăng tốt nhất, từ 2- 5%. Ngoài ra, một số quận khác cũng ghi nhận giá chung cư tăng nhẹ như Long Biên, Hai Bà Trưng, Đống Đa, và đặc biệt là 2 quận mới là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm có mức tăng khoảng 3%.

Ở phân khúc trung cấp, như tại Helios Tower (Hai Bà Trưng), Diamond Blue (Thanh Xuân), CT2B Nghĩa Đô (Cầu Giấy),…mặt bằng giá căn hộ cũng đã nhích lên nhẹ so với năm ngoái, từ 5- 10%.

Lộ diện nguồn cung “khủng”

Cùng với sự tăng giá của chung cư, hàng loạt dự án mới cũng đang ồ ạt đổ bộ thị trường. Trong đó không thể bỏ qua sự tham gia của nhiều nhân tố mới, cũng như nguồn cung sơ cấp và thứ cấp.

Nếu như Vingroup xác định “át chủ bài 2015” là giai đoạn 2 của dự án Times City với 7 tòa tháp chung cư cao cấp sẽ sớm được bán ra thị trường, thì cuộc cạnh tranh ở phía Tây lại là những đại gia địa ốc mới nổi. 7 tòa tháp chung cư cao cấp ở Times City giai đoạn 2 sẽ cung cấp hàng nghìn căn hộ ra thị trường thì địa ốc Hà Nội thì ở phái Tây, nguồn cung cấp sẽ là Goldmark City (Bắc Từ Tiêm) khoảng 5000 căn, Sun Square (Lê Đức Thọ, Mỹ Đình) khoảng trên 400 căn, Tràng An Complex khoảng 800 căn, The Centre Tower khoảng 640 căn, Five Star Garden (Thanh Xuân) khoảng 1200 căn, Home City Trung Kính sau một thời gian mở bán số lượng căn hộ còn lại khoảng gần 600 căn,…

Bên cạnh những nguồn cung sơ cấp này thì một loạt nguồn cung thứ cấp cũng đang “trôi nổi” trên thị trường. Theo ghi nhận của Công ty Savills, nguồn cung thứ cấp tại thị trường Hà Nội quý 4 năm 2014 tăng lên 5%, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 104.300 căn từ 182 dự án đã bán hết và 65 dự án đang mở bán. Từ nay đến cuối năm 2016, có khoảng 14.200 căn hộ từ 25 dự án sẽ được mở bán.

Như vậy, có thể thấy rằng, việc số lượng mở bán trên thị trường tiếp tục tăng trong khi lượng tồn kho giảm có thể minh chứng và phần nào khẳng định được thị trường bất động sản 2015 sẽ tiếp tục được phục hồi, “nối đuôi” 2014. Bên cạnh đó, việc Luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực cũng sẽ góp phần làm cho thị trường phát triển đa dạng hơn với sự góp mặt của các nhân tố mới.

Rate this post