Những mục tiêu của thị trường BĐS khó hoàn thành

Muc tieu cua thi truong bat dong san

Có khá nhiều mục tiêu liên quan đến thị trường bất động sản trong năm tới được đưa ra trong đề án tái cơ cấu ngành xây dựng giai đoạn 2014-2020, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia thì dựa vào tình hình hiện nay có khá nhiều mục tiêu của thị trường BĐS khó hoàn thành. Vậy đó là những mục tiêu nào

1. Diện tích bình quân đầu người đạt 25m2/người

Trong đề án có nêu rõ đối với lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, mục tiêu đến năm 2020 diện tích nhà ở bình quân trên cả nước phải đạt khoảng 25m2/người và giai đoạn 2016-2020 phải đầu tư xây dựng mới lại khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị. Tỷ lệ nhà ở kiên cố toàn quốc đạt khoảng 70%.

Các chuyên gia cho rằng mục tiêu trên được coi là quá sức, mức độ khó của nó là rất cao. Trên thực tế tại thành phố Hồ Chí Minh – là nơi có thu nhập bình quân đầu người xếp vào hàng cao nhất cả nước và thị trường bất động sản nói chung và căn hộ nói riêng khá phát triển tuy nhiên cho đến thời điểm cuối năm 2014 diện tích nhà ở bình quân đầu người ở đây cũng chỉ đạt khoảng 16,9m2/người. mà thôi.

2. Nguồn thu từ BĐS đạt 10 – 15% tổng thu ngân sách

Có thể thấy được tham vọng của các nhà quản lý trong đề án lần này khi muốn phát triển thị trường bất động sản ổn định, có cấu trúc hoàn chỉnh và cơ cấu hợp lý. Khắc phục những tình trạng lệch pha giữa cung và cầu, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ nhằm thỏa mãn như cầu về nhà ở cũng như các loại bất động sản khác. Đặc biệt đề án còn nếu rõ nguồn thu từ kinh doanh BĐS và đất đai phải đạt từ 10 – 15% tổng nguồn thu ngân sách.

Với tình hình hiện nay thì mục tiêu này cũng rất khó thực hiện được, các doanh nghiệp còn nhận xét rằng khi thị trường bất động sản sốt nóng thì ngành xây dựng không có giải pháp nào để giúp thị trường hạ nhiệt, còn khi trường đóng băng, các nhà quản lý cũng hoàn toàn bất lực trong việc khơi thông thị trường.

3. Hoàn thành giải ngân gói 30.000 tỷ đồng vào 1/6/2015

Trong đề án có nhắc đến việc các ban ngành đoàn thể cần phải rà soát lại toàn bộ các dự án kinh doanh bất động sản trong phạm vi cả nước, phân loại những dự án nào được phép triển khai tiếp, những dự án nào tạm dừng để điều chỉnh cơ cấu hợp lý, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ngoài ra những chính sách ưu đãi, khuyến mãi cho thị trường mua bán, cho thuê bất động sản cũng cần được đưa ra để giúp cho các đối tượng thuộc diện chính sách có thể tham gia vào thị trường.

Nhìn lại chặng đường phát triển của Nhà Ở Xã Hội trong suốt thời gian qua có thể thấy mục tiêu này rất khó hoàn thành. Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mặc dù đã có những chính sách thoáng hơn thế nhưng chương trình của nó vẫn chưa đạt kỳ vọng, thủ tục rắc rối vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Rate this post