Mua nhà hẻm cụt và những điều cần lưu ý

Mua nha hem cut

Vì khả năng tài chính hạn hẹp nên nhiều người phải chấp nhận mua nhà ở những vị trí không được tốt điển hình như trong hẻm cụt. Ngoài chuyện giao thông bất tiện thì còn những chướng ngại khác ví dụ như mỗi lần muốn sửa chữa đều bị ép giá, pháp lý rắc rối thanh khoản kém…, vậy nên để đảm bảo không gặp những khó khăn này tốt nhất bạn nên lưu ý một vài vấn đề như sau:

Thanh khoản kém, pháp lý phức tạp, thường bị ép giá vì xây sửa khó khăn, lưu thông bất tiện,… là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến.

Thứ nhất, bạn cần phải hiểu đúng khái niệm về hẻm. Theo như quy định đã được ban hành thì đường hẻm chính là những tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ của khu vực và lộ giới của nó dưới 12m, còn phạm vị áp dụng quy định này là Tân Bình,Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10. Đó là khái niệm về đường hẻm, còn nhà ở trong hẻm thì mặt tiền lộ giới của tuyến đường trước nhà nhỏ hơn hoặc bằng 12m.

Hẻm cũng được phân chia thành các loại khác nhau, hẻm nhánh, chính, cụt và chung, Đối với loại hẻm nhánh là đường hẻm đường nối với thành phố hoặc hẻm chính, đôi khi còn được liên thông với các hẻm khác. Hẻm chính là đường hẻm được nối thông vào đường phố và các hẻm nhánh hay hẻm cụt. Hẻm cụt thì chỉ nối duy nhất một đầu vào với đường phố hay đường hẻm khác. Lối đi chung là con đường hẻm cụt nhằm phục vụ cho việc đi lại nội bộ của một số căn hộ nào đó, khi tách lô đất thì nó được hình thành nên. Theo quy định, độ rộng của hẻm sẽ tối thiểu là 3.5m, song hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn có nhiều con hẻm nhỏ hơn con số ấy, thậm chí có nơi chỉ vừa đủ một chiếc xe máy chạy vào.

Hai là, vấn đề pháp lý. Những căn nhà nằm ở bên trong hẻm càng nhỏ thì càng gặp vấn đề pháp lý cao hơn. Trong trường hợp lộ giới hẻm đang nhỏ thì rất có khả năng nó bị quy hoạch và chỉnh trang lại. Giả sử chúng không được chỉnh trang mà nằm trong một vài dự án quy hoạch treo thì gia chủ không thể nào sửa chữa, cơi nới hay thay đổi hiện trạng của ngôi nhà mà mình đang có. Hiện nay, có không ít người đang vướng phải các dự án quy hoạch treo mà khốn đốn, đó là chưa kể đến chuyện nhà trong hẻm thường bị lấn chiếm, lòng hẻm, cơi nới, xây dựng sai phép…, tất cả những điều này làm công trình khó thành công hơn.

Ba là, một khi bạn đã mua nhà trong hẻm rồi thì bạn cũng phải suy nghĩ đến chuyện lưu thông ở đây tương đối vất vả. Nhà hẻm càng nhỏ thì di chuyển càng trở nên bất tiện, ngoài ra còn có tình trạng lấn hẻm để kinh doanh, đỗ xe, đỗ rác vô tội vạ. Nhất là tình trạng cháy nổ, cưới hỏi, ma chay…, thứ đều vô cùng vất vã. Không chỉ đi lại khó khăn mà tìm được một chỗ để xe là điều gần như không tưởng.

Bốn là, so với nhà hẻm lớn thì nhà trong hẻm cụt thường có tính thanh khoản thấp hơn. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn thường hay nói rằng “thà đổ tiền vào nhà nhỏ trong hẻm to còn hơn là mua nhà to trong hẻm nhỏ”, đó cũng chính là lý do vì sao bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi quyết định mua những căn nhà này. Đa phần, nhà trong hẻm cụt có giá rẻ nhưng bạn lại phải tốn khá nhiều chi phí để sửa chữa, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng mua dễ mà bán thì khó, kéo dài thương lượng mà không chốt được giao dịch.

5/5 - (1 bình chọn)