Giải pháp nguồn vốn thúc đẩy thị trường địa ốc

Nguon von bat dong san

Vốn là một vấn đề vô cùng khó khăn của người chủ đầu tư cũng như người mua bất động sản. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần đó là do hệ thống chính sách về nhà ở cho người có thu nhập thấp hiện còn khá nhiều vấn đề bất cập, vậy đó là những vấn đề bất cập nào?

Thứ nhất đối với các doanh nghiệp khi xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp thì định mức lợi nhuận của họ phải là 10%.

Thứ hai là đa số những người có thu nhập thấp không có đủ khả năng để thực hiện các khoản chi trả ban đầu để mua nhà với trị giá 30% hoặc có thể là hơn giá trị của căn hộ bởi vì mức 30% giá trị của căn hộ vẫn còn là một con số quá cao so với thu nhập thực tế quá thấp của họ.

Thứ ba đó là thời hạn vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở chỉ giới hạn trong vòng 10 năm,và đối với người có thu nhập thấp thì khoảng thời ấy vẫn chưa đủ để họ có thể chi trả được lãi suất cũng như tiền gốc.

Muốn giải quyết những vấn đề bất cập trên thì cần phải có những chính sách hỗ trợ từ các phía như nhà nước, nhà đầu tư và ngay cả những người có thu nhập thấp. Cụ thể đối với nhà nước cần phải đưa ra những quy định về việc bố trí quyex đất để xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp thể hiện qua việc xây dựng và phê duyệt các quy hoạch sử dụng đất.

Muốn xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp bao giờ cũng phải có một khoản ngân sách bắt buộc, với các doanh nghiệp khi tham gia vào các dự án phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp thì nhà nước cũng phải đưa ra những chính sách khuyến khích họ như đưa ra các chính sách ưu đã về thuế, phí sử dụng đất cũng như lãi suất vay vốn tính dụng. 

Yêu cầu nhà nước cũng phải cho phép bố trí các khu thương mại và cho quyền kinh doanh các dịch vụ trong khu nhà, một lượng nhà ở thương mại nhất định trong khu nhà ở của người có thu nhập thập cũng phải được bố trí trong dự án, quỹ tiết kiệm trung ương về nhà ở cần được thành lập để thu hút nguồn tiền tiết kiệm từ thu nhập hàng tháng của dân cư…

Về phía các nhà đầu tư cũng không thể để giữ nguyên những chính sách ấy. Ở một số quốc gia trên thế giới giới có thời gian vay 15 năm mà vẫn còn cho là ngắn, vì vậy nếu đã tham gia vào các dự án xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp thì tốt nhất nên kéo dài thời gian vay từ 20 đến 25 năm.

Ở khu vực đô thị có khá nhiều vấn đề nhà ở khá bất cập và ở các nước trên thế giới họ cũng đã áp dụng giải pháp phát triển nhà ở cho thuê, mặc dù những chính sách này vẫn còn nhiều hạn chế nhưng nó mang lại không ít lợi ích cho người có thu nhập thấp. Vì vậy ngoài việc hoàn thiện, chỉnh sửa và bổ sung một số quy định trong hệ thống pháp luật về đất đai thì nhà nước cũng cần phải tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có thể vay vốn ngân hàng, đầu tư kinh doanh và khơi thông chính sách tín dụng cho người có nhu cầu mua nhà ở.

Rate this post