Những phát ngôn trái ngược nhau về bất động sản 2015

Bat dong san 2015

Bất động sản (BĐS) chưa bao giờ thôi nhận được sự quan tâm của giới chuyên môn, nhà đầu tư cũng như những người có nhu cầu thực sự. Kể từ khi bùng mổ mạnh mẽ vào năm 2007, trải qua một thời kì “đóng băng”, sau đó khởi sắc trở lại vào cuối năm 2014, thị trường BĐS hiện nay đang nhận được nhiều phản hồi, dư đoán khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm lại những phát ngôn trái ngược của các chuyên gia nhé!

Contents

“2015 sẽ là năm làm ăn tốt của BĐS”

Đó là khẳng định của ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Thế kỷ – CenGroup. Vậy dựa vào đâu mà ông lại có lời khẳng định chắc nịch như vậy? Đó là dựa vào lượng giao dịch. Có thể thấy trong năm qua, lượng giao dịch BĐS ở cả 2 thị trường Hà Nội và TP. HCM đều hơn con số 10.000 căn, tăng gấp 2 lần so với năm 2013, đồng đều ở hầu hết các phân khúc. Bên cạnh đó, giá mặt bằng căn hộ cũng tăng khoảng 10% đến 15%. Do đó, nói về triển vọng thị trường, ông Hưng dự đoán 2015 sẽ là một năm làm ăn tốt của ngành bất động sản, mặc dù ít xảy ra đột biến về giá.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Thế kỷ (CenGroup)

Giao dịch BĐS sẽ ngày càng sôi động hơn

Đồng tình quan điểm trên, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam cũng cho rằng thị trường bất động sản đang có sự phục hồi. Theo đó, ông Marc Townsend cho rằng giá một số dự án cao cấp tăng nhẹ, tỷ lệ hàng tồn kho giảm là minh chứng cho việc các nhà đầu cơ trong tương lai gần sẽ quay trở lại thị trường.

 “Vài năm tới khó mà đẩy giá nhà lên được”

Đây là một nhận định hoàn toàn trái ngược với những nhận định của các nhà kinh doanh trên, ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu cho biết: “Thị trường bất động sản trong năm qua đã có những khởi sắc nhất định. Tuy nhiên, cho đến thời điểm cuối 2014, nguồn cung trên thị trường bất động sản vẫn còn lớn, dự án còn nhiều, thậm chí nhiều dự án còn ế ẩm, tồn kho cao. Trong bối cảnh đó, việc chúng ta cho người nước ngoài mua nhà là một động thái phù hợp cả về chủ trương và thời điểm”. Quan điểm, nhận định của ông Thản không phải không có lí, khi mà thực tế giá bất động sản hiện nay vẫn đang cứ “bình bình”, và trong vài ba năm nữa cũng khó mà đẩy lên được, dù là khách quan hay chủ ý của ai đó.

Ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu

Người mua đang cầm trịch thị trường

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM thì lại cho rằng BĐS hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào người mua, chứ không phải là do các chủ đầu tư hay nhà kinh doanh. Và người mua ngày càng có nhiều có nhiều sự lựa chọn hơn: “Bởi, để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư sẽ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, tiến độ thanh toán linh hoạt và những hỗ trợ tài chính phù hợp dành cho người mua. Còn việc thị trường sẽ rơi vào cảnh thừa nguồn cung, theo tôi là điều khó xảy ra do các doanh nghiệp hiện nay là hướng đến phục vụ người mua, thay vì siêu lợi nhuận như trước đây nên họ có chiến lược về đầu tư, cơ cấu sản phẩm phù hợp”.
Rate this post