Nhiễu loạn thị trường nhà đất đầu năm

Nhieu loan thi truong nha dat

Có thể thấy rằng thời điểm cuối năm 2014, đầu năm 2015 thị trường bất động sản có sự “tái xuất” đầy ấn tượng, đó là hàng hoạt các dự án “bung hàng” và đạt được sự nhộn nhịp nhất định về giao dịch. Tuy nhiên, có lẽ vì vậy mà xảy ra nhiều trường hợp đầu cơ, lướt sóng tại nhiều dự án.

Hiện tượng lạ

Nắm bắt được nhu cầu mua nhà đón Tết của người dân mà các chủ đầu tư, chủ dự án đã tranh thủ bung ra thị trường hàng loạt dự án đầy ấn tượng như New Skyline Văn Quán, Helios quận Hoàng Mai, Home City, Goldmark City, HP Landmak Tower… Đây được coi như sự trở lại mạnh mẽ nhất kể từ sau năm 2008- khoảng thời gian im ắng, trầm lắng mà nhiều người gọi là “bất động sản đóng băng”.

Các dự án như: Dự án chung cư Home City (Trung Kính – Hà Nội), chung cư Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, chung cư Helios, chung cư Tràng An Complex… đã thu hút sự quan tâm của khách hàng cũng như giới đầu tư khi mà chỉ trong một thời gian ngắn- thậm chí là vài giờ đồng hồ thực hiện giao dịch, đã bán được trên 70% căn hộ, thậm chí là “cháy hàng”. 

Bên cạnh đó là hiện tượng chủ đầu tư công bố giá bán ngày hôm trước, thì ngày hôm sau giá trên thị trường đã bị đẩy lên một cách nhanh chóng. Như dự án FLC Complex Phạm Hùng, chủ đầu tư đã công bố giá bán từ 27,5 – 28,5 triệu đồng/m2 ngày 15/1. nhưng hiện nay, giá thứ cấp trên thị trường đã được đẩy lên đến 30 – 30,5 triệu đồng/m2, thậm chí căn nhỏ diện tích 54m2 có giá đến 31 triệu đồng/m2, tăng đến 15% trong chưa đầy một tuần. Đó là chưa kể trường hợp dự án còn hơn nửa năm nữa mới mở bán chính thức nhưng hiện nay đã có thông tin rao bán với mức giá từ 26- 30 triệu đồng/m2 mặc dù chủ đầu tư khẳng định không có “suất ngoại giao” nào cũng như chưa hề công bố giá bán vì dự án chỉ đang được thực hiện… phần móng như dự án Tràng An Complex.

Cần phải tỉnh táo

Lí giải cho những hiện tượng trên, giới chuyên môn của Savills Hà Nội nhận định sở dĩ có một số dự án chỉ đang trong giai đoạn làm móng nhưng có tỉ lệ hấp thụ cao như vậy là do sự tham gia của các nhà đầu cơ: “Hoạt động đầu cơ tăng mạnh, người mua nhà phải trả mức chênh ngoài hợp đồng cao hơn. Một vài dự án tăng giá cao một phần do dự án có căn hộ và vị trí đẹp, phần khác do sàn giao dịch bất động sản tham gia “thổi giá””.  Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực hơn là sự kì vọng tăng trưởng.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng thì năm 2014, tại Hà Nội có khoảng 11.450 giao dịch thành công, tại TP.HCM con số này là 10.350. Đây là những con số ấn tượng và đều cao hơn nhiều so với năm trước. Như vậy có thể thấy thị trường bất động sản thời gian qua đã tốt lên rất nhiều ở hầu hết các phân khúc. Tuy nhiên, giới chuyên gia lại cho rằng bản chất chủa thị trường vẫn là tập trung vào thực tế thì tốt hơn, khi mà các nhà đầu tư cứ lao vào những dự án được cho là “hot” để cuối cùng lại mắc bẫy của một số nhà đầu tư ăn xổi khác.

Vì vậy, trước những thông tin giả mạo về chủ đầu tư, về dự án cũng như mức giá đưa ra rất rẻ so với giá thật của nhà đầu tư, khách hàng phải thực sự tỉnh táo, cảnh giác và tìm hiểu thông tin một cách chính xác hơn để không phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn để đầu tư sinh lời  mà thu về chỉ là những rủi ro, thậm chí là mất hoàn toàn số tiền đó.

Rate this post