Chung cư mini dễ tìm khó mua

Chung cu mini

Nhu cầu mua chung cư mini tại Hà Nội rất lớn, tuy nhiên loại hình bất động sản này lại chưa đảm bảo được tính pháp lí nên rất khó để thu hút người mua.

Nhu cầu vẫn cao

Trên nhiều trang web mua bán nhà đất chuyên nghiệp, các tin tức đăng tải về mua bán căn hộ chung cư mini ngày càng nhiều và được  rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các căn hộ loại nhỏ có diện tích tích 25-60m2, giá dao động từ 450 triệu đồng đến 700 triệu đồng/căn đặc biệt “hút” khách.

Trên thị trường bất động sản Hà Nội, các chung cư mini tập trung nhiều nhất ở khu vực Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân…Những căn hộ trong chung cư mini ở những khu vực này hầu hết đã có người mua, những căn còn trống thì người thuê cũng đã ở chật kín. Có thể nói, chưa bao giờ loại hình chung cư mini lại hút khách đến như vậy.

Chủ một căn hộ chung cư tại khu vực Cầu Giấy cho biết, chị mua căn hộ này cách đây 1 năm với giá 1 tỷ đồng. Chị còn nói thêm: “Với tình hình tấc đất tấc vàng như hiện nay, có một căn hộ chung cư mini là “ giàu” rồi, chứ làm gì mơ ước mua đất xây nhà giữa lòng Thủ Đô này được”.

Một chủ căn hộ mini khác tên Hoàng Ngọc Minh chia sẻ, anh mua căn hộ ở khu vực Thanh Xuân cách đây nửa năm, không có nhu cầu ở mà muốn bán lại. Đã rất nhiều người muốn mua lại căn hộ của anh với giá cao hơn gấp nhiều lần so với lúc anh mua. Điều này chứng tỏ nhu cầu mua căn hộ mini trên thị trường vẫn đang rất lớn và chưa bao giờ bị mất giá.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản và dịch vụ địa chính Hà Nội cho biết, hiện tại thị trường bất động sản đang trên đà đi xuống, phân khúc chung cư mini vì thé cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, phân khúc này lại có những ưu điểm thực sự và luôn có một nguồn khách nhất định. Ông cho biết thêm, trong những sản phẩm của công ty ông, thì phân khúc chung cư mini dường như được tiêu thụ với số lượng lớn nhất, đơn cử như chung cư Nhật Tảo 5 đến quý I/2015 bàn giao nhưng đã bán hết từ nhiều tháng nay…Hứa hẹn trong thời gian tới, nhiều sản phẩm chung cư mini của công ty ông sẽ ra mắt và trình bán trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua có mức thu nhập trung bình.

Không bán được do pháp lí không ổn.

Mặc dù nguồn cầu đối với loại hình chung cư mini là rất lớn bởi chúng không chỉ rẻ, phù hợp đầy đủ tiện nghi mà còn nằm ở những khu vực đắc địa. Tuy nhiên, loại hình này lại vướng mắc những những bất cập về điều kiện pháp lí, sổ đỏ…khiến phân  khúc này không thể bứt phá được.

Một thực tế mà nhiều người chưa biết, đó là hàng nghìn hộ dân đang sống trong chính ngôi nhà của mình nhưng vẫn phải “dài cổ” ngóng trông sổ đỏ. Chính vì sự vướng víu pháp lí này mà các dự án chung cư mini hiện nay ở Hà Nội vẫn không thể bán được, đành ngậm ngùi cho thuê lấy vài triệu đồng một tháng trong khi phải bỏ ra hàng tỷ đồng để xây dựng.

Chung cư mini là một loại mô hình nhà ở khá phù hợp với nhu cầu của nhiều người dân lao động thành thị nhưng cần quản lí pháp lí chặt chẽ. Hơn để người dân an tâm mua nhà, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội.

Rate this post