“Thực đơn” nào dành cho người ít tiền

Mua nha cho nguoi it tien

Việc mua được một căn nhà ở Hà Nội là chuyện không hề đơn giản đối với những cá nhân và gia đình muốn bám trụ trên mảnh đất này lâu dài. Lại càng khó khăn hơn khi những đối tượng này chỉ chủ động được nguồn tài chính dưới một tỷ đồng mà thôi, để không gặp phải bất động sản đảm bảo vấn đề pháp lý và đúng nghĩa với một chốn an cư là chuyện “khó như lên trời”.

Càng tìm, càng thêm nản?

Sau một quãng thời gian hoạt động của gói 30.000 tỷ thì nhiều người đã kỳ vọng rằng có thể mua được căn nhà ở giá rẻ, được vay ưu đãi, tuy nhiên số lượng sản phẩm nhà ở thuộc diện này ở trên địa bàn thủ đô nói riêng và trên các đô thị lớn nói chung quả là quá ít ỏi, nếu đem so sánh với sức cầu vô hạn thì chẳng bỏ bè chút nào. Đến nay nguồn dự án của xã hội tại Hà Nội được hình thành xong chỉ đếm trên đầu ngón tay, điển hình như The Vesta Phú Lãm (Hà Đông), Tứ Hiệp, Đồng Mô (Hoàng Mai), Bamboo Garden (Quốc Oai), 143 Trần Phú, 30 Phạm Văn Đồng hay Bright City, EcoHome…

Đối với người mua, họ có thể phải vượt qua nhiều vòng khác nhau thì mới đến được đích cuối cùng, còn có chuyện xếp hàng bốc thăm trúng căn nào, tầng cao, hay hàng loạt các quy định về chuyện hồ sơ đăng ký, vay vốn…Thậm chí thời gian vừa qua còn có cả tình trạng méo mó trong hoạt động buôn bán BĐS điển hình như vụ cò chạy từ A đến Z hồ sơ mua bán, cọc…, đó cũng là do tình trạng nguồn cung quá hiếm hoi trong khi nguồn cầu đang ở mức quá tải.

Có rất nhiều gia đình trẻ phải lựa chọn giải pháp ở khu tập thể cũ, nhất là những gia đình có hai thế hệ. So với giá chung cư thì nó có phần rẻ hơn rất nhiều, pháp lý cũng an toàn, đa phần các khu này đều nằm ở trong nội đô, có tiện ích xã hội đầy đủ và dân trí cao, chính những lý do đó mà nhiều người không thể nào bỏ qua “món hàng” này. Song vấn đề đặt ra ở đây chính là chất lượng của công trình, đem lại sự an toàn cho tính mạng của người dân sinh sống ở đây cũng là điều đáng lưu ý, nó được coi là “điểm chết” của các chung cư cũ.

Canh bạc mua đất không sổ

Nếu tài khoản chính dưới một tỷ đồng thì nhiều người không ai dám mơ đến chuyện sẽ mua được nhà đất thổ cư ở Hà Nội, dẫu vậy nhưng sau khi tìm hiểu trong “hang cùng ngõ hẹp” thì người mua có thể lựa chọn được những căn nhà riêng nằm ở sâu bên trong. Theo đó những căn nhà này có diện tích chừng 10 đến 20m2 mà thôi, việc xây dựng theo dạng hình ống gần như không có điểm lưu thông ánh sáng lẫn không khí tự nhiên. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người không hề nhỏ.

Một nhân viên làm trong ngành giáo dục cho biết, đối với việc mua những căn nhà như thế này thì thà họ đi mua nhà không sổ thì còn được thông thoáng hơn. Những loại đất này được giao dịch chỉ ở dạng rỉ tai, những mảnh đất này đều có nguồn gốc là đất ruộng, chuyển đổi mục đích sử dụng. Dù không vướng bận về chuyện quy hoạch nhưng khả năng cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng là 50/50, chủ yếu là có mối quan hệ hay không. Lời khuyên của những người lựa chọn giải pháp này đó là phải nhờ văn phòng luật, công chứng tư vấn và đến làm thủ tục giao dịch. Những đơn vị này sẽ đưa ra những lời khuyên và giải pháp tốt nhất cho người mua.

Rate this post