Chuẩn bị tài chính ra sao để mua nhà

Chuan bi tai chinh de mua nha

Theo khảo sát, mức lương trung bình của một cử nhân Đại Học vừa ra trường ở vào khoảng 5 triệu đồng, trong khi đó thị trường bất động sản tại Hà Nội với căn hộ chung cư nằm ở trong ngỏ hẻm, thấp ít nhất cũng khoảng 1 tỷ đồng . Đó là lý do vì sao mà vấn đề tài chính mua nhà luôn là chủ đề nóng hổi được mọi người quan tâm, nhất là với nhũng người đang ở độ tuổi lao động. Dưới đây là thông kê những bước chuẩn bị tài chính để mua nhà, hãy cùng tham khảo nhé!

Contents

1/ Dựa vào sự giúp đỡ của gia đình

Đa phần, những người trẻ tuổi sau khi kết hôn đều cần phải được bố mẹ bên vợ, bên chồng hoặc cả hai bên để giúp đỡ khoản tiền lớn mua căn nhà. Sự giúp đỡ về tài chính này là dựa trên quỹ tài sản đã được tích lũy từ nhiều năm về trước. Nếu không có sự giúp đỡ của cha mẹ thì phần lớn các cặp vợ chồng trẻ không thể mua nhà ít nhất là sau 5 năm đầu tiên của hôn nhân.

2/ Kết hợp huy động nhiều nguồn vay

Trường hợp không có sự giúp đỡ của bố mẹ thì cách làm phổ biến nhất của các cặp vợ chồng trẻ để mua nhà sớm sau khi kết hôn đó là kết hợp từ nhiều nguồn tiền khác nhau, có một phần tiền tích lũy có sẵn, một phần tiền được hai bên bố mẹ giúp đỡ, một phần tiền được vay từ bạn bè, anh em họ hàng. Với cách huy động nguồn tài chính này thì vấn đề lãi suất sẽ thấp hơn, đôi khi bạn còn kéo dài được thời gian mà con số lãi suất được tính bằng không, rất thuận lợi để lên kết hoạch trả nợ dần dựa trên mức lương thu nhập cố định.

3/ Dựa trên những khoản thu nhập bất ngờ

Góp một phần không nhỏ vào khoản tài chính để mua nhà của những người trẻ tuổi đó chính là lợi nhuận kinh doanh chứng khoán, bất động sản, các mặt hàng sinh lời cao…Đối tượng này đòi hỏi phải có tính nhanh nhạy trong kinh doanh, song với tình hình thị trường chưa được ổn định, tỉ lệ người mua nhà dựa trên yếu tố này là không còn nhiều nữa.

4/ Dựa trên tích lũy và vay vốn ngân hàng

Cũng có một số gia đình trẻ lựa chọn giải pháp mua nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội, tìm mua nhà ở khu vực ngoại thành hay chấp nhận đất xen kẹt giá rẻ. Đa phần ngân quỹ của họ là do tích lũy được và khoản tiền ấy chỉ đủ để mua những mảnh đất ngoại thành có giá trị dưới 500 triệu mà thôi. Cũng có một vài người may mắn hơn đó là mua nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội với thời gian vay vốn ngân hàng dài hạn và mức lãi suất tương đối hợp lý. Song để chứng minh nguồn thu nhập, hồ sơ giấy tờ và kế hoạch trả nợ bằng lương cũng là vấn đề nan giải đổi với không ít người.

5/ Tiếp tục ở nhà thuê và chờ giá bất động sản đi xuống

Khi nguồn tài chính không đủ, nhiều người đã quyết định lựa chọn giải pháp đó là ở nhà thuê, nhà trọ. Trên thực tế, chi phí của việc ở trọ rẻ hơn so với chi phí mua nhà là khá nhiều, song tính chất của nó lại không ổn định và tâm lý thích “mảnh đất cắm dùi” vẫn làm cho mọi người yêu thích việc sở hữu một căn nhà hơn. Họ luôn chờ đợi thị trường xuống giá để mua được căn nhà với mức giá phù hợp, nếu những dự án nhà ở xã hội cho thuê được triển khai hiệu quả thì áp lực lên thị trường bất động sản giảm tải và chắc chắn giá mua nhà ở sẽ xuống mức phù hợp hơn.

Rate this post