Biến tướng của thị trường căn hộ dịch vụ

Can ho dich vu

Trong khi nhu cầu ở căn hộ dịch vụ của mọi người đang ngày một tăng cao thì số lượng nguồn cung lại vô cùng ích ỏi, nó thậm chí còn không được bổ sung. Ấy vậy nhưng chưa bao giờ có chuyện căn hộ dịch vụ đạt được mức thuê 100%, mức giá lại không hề tăng, hẳn là nhiều người sẽ thắc mắc lý do vì sao lại tạo ra nghịch lý như vậy.

Nguồn cung hạn chế

Căn hộ dịch vụ là một phân khúc BĐS khá sôi động, trong khi tình hình thị trường địa ốc rơi vào tình trạng suy thoái thì nó vẫn vậy. Song ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung của phân khúc này lại khá ít, cùng một thời điểm thì hoàn toàn không có nguồn cung mới cho căn hộ dịch vụ. Báo cáo quý I năm 2016 của thị trường BĐS Hà Nội cho biết, tổng nguồn cung của căn hộ dịch vụ cho thuê chỉ vỏn vẹn 3.239 căn. Ở trong quý I năm 2016 thì thị trường Hà Nội cũng không có thêm một nguồn cung căn hộ cho thuê nào, dự báo trong tương lai căn hộ này cũng không có tăng hoặc tăng không đáng kể.

Theo như Savills Việt Nam cho biết, hiện tại số lượng căn hộ dịch vụ đang hoạt động ở trên thị trường Hà Nội là 3.708 căn. Mặc dù nó có sự sai lệch về số liệu nghiên cứu, nhưng xét cho cùng thì nguồn cung này cũng khá ít ỏi so với những phân khúc khác. Đơn vị này cũng đưa ra nhận định rằng, thị trường căn hộ dịch vụ ở Hà Nội vốn bị tác động lớn của nhiều biến tướng, có liên quan đến các hoạt động đầu tư ở nước ngoài. Sự gia tăng những hoạt động thu hút vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, sức cầu về căn hộ dịch vụ thời gian tới chắc chắn sẽ còn tăng cao. 

Hầu hết các dự án FDI ở Bắc Ninh hay Thái Nguyên đều có tác động vô cùng mạnh mẽ đến thị trường dịch vụ của căn hộ, đây đều là những tỉnh gần với thủ đô, trong khi đó ở đây lại chẳng hề có những căn hộ dịch vụ đáp ứng được các tiêu chí của khách hàng. Theo báo cáo cho biết, thời gian tới sẽ có khá nhiều dự án FDI mới được cấp phép, do vậy mà nguồn cầu trong thời gian tới sẽ tiếp tục được gia tăng, nó sẽ không ngừng tác động đến thị trường căn hộ dịch vụ.

Những biến tướng

Số lượng căn hộ dịch vụ cho thuê không nhiều, nguồn cung mới cũng chẳng có là bao, trong khi ấy nhu cầu của mọi người là rất lớn, song thực tế ghi nhận được tỷ lệ lấp đầy của các căn hộ dịch vụ cho thuê không được 100% và giá thuê lại không tăng trong nhiều năm liền. Giải thích vấn đề này các chuyên gia cho biết, thị trường căn hộ dịch vụ đang bị các dự án căn hộ thương mại cạnh tranh, những dự án cao cấp ở nội đô được các chủ đầu tư mua và cho thuê lại.

Theo như những gì mà chúng tôi tìm hiểu thì căn hộ thương mại cho thuê cũng tương tự như căn hộ dịch vụ. Những dự án này được mở bán có sự cam kết của chủ đầu tư hỗ trợ về việc cho thuê với lợi tức một tháng hàng ngàn USD. Bên cạnh việc bị cạnh tranh với các dự án căn hộ nhà ở cao cấp chuyển qua cho thuê thì căn hộ dịch vụ còn bị cạnh tranh với các dự án biệt thự ngoại thành, điều này dẫn đến kết quả cho thuê kém hiệu quả.

Rate this post