BĐS Hà Nội: Giá tăng, giao dịch lập tức trầm lắng

BDS Ha Noi tang gia

Thời gian gần đây, bất động sản đang có dấu hiệu tăng giá, điển hình là đất tại thủ đô Hà Nội với mức tăng từ 10 đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo khảo sát thì không có bất kỳ dự án nào giảm giá, cộng thêm việc kết thúc gói 30.000 tỷ đồng khiến cho thị trường mua bắt đầu rơi vào tình trạng trầm lắng.

Tại một số sàn giao dịch ở Hà Nội, thời gian trước đây, số lượng khách hàng tìm hiểu thông tin dự án khá nhiều, những dự án với mức giá phù hợp, vị trí đẹp khi được mở bán có sự quan tâm của đông đảo khách hàng, trong đó nhiều khu vực nội đô thu hút được lượng khách hàng mua khá lớn. Song từ đầu năm cho đến nay, giao dịch của thị trường đang có xu hướng giảm nhẹ, theo như giám đốc của một sàn giao dịch tại đây cho biết, từ quý I/2016, giao dịch bất động sản ở Hà Nội giữ ở mức ổn định, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ với diện tích trung bình, giá phù hợp với nhiều khách hàng đến sàn tìm hiểu và giao dịch. Song so với cuối năm ngoái thì mức độ giao dịch của quý đầu năm 2016 lại có hướng giảm nhẹ.

Việc dừng lại ở đây là vì nhiều lý do khác nhau, trước hết là về chính sách sửa đổi, dự thảo sửa đổi thông tư 36 cùng với việc đóng lại gói 30.000 tỷ tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư và thị trường. Hơn thế nữa, bất động sản ở Hà Nội từ đầu năm nay đang có xu hướng tăng, dù mức tăng không lớn nhưng nó ảnh hưởng đến giao dịch của thị trường, làm cho thị trường trở nên yên ắng hơn rất nhiều.

Cũng theo như vị giám đốc này cho biết, cả khách hàng và chủ đầu tư đều cảm thấy e ngại, tâm lý không được vững vàng khi mà có các chính sách thay đổi, sửa đổi thông tư, hạn chế tín dụng cho vay. Song nhiều ý kiến khác lại nói rằng, sự chững lại ở đây chính là bởi giá của BĐS đang có xu hướng tăng. Giá một số dự án ở nội đô đã có sự điều chỉnh từ 10 đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là đối với phân khúc nhà ở bình dân, mức giá chào bán tại các dự án vào thời điểm này là cao hơn so với thời điểm trước là 5 đến 10%.

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về thị trường BĐS quý I/2016 thì hiện tại không có dự án nào giảm giá cả, ngược lại còn có nhiều dự án mới triển khai với vị trí đẹp, sắp hoàn thành hoặc các dự án nhà ở đã xây xong thì giá cũng đã gia tăng thêm hơn so với ban đầu. Điển hình trong số đó là ở khu vực Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm.

Chỉ sửa đổi nhỏ trong thông tu 36, tuy nhiên điều này tác động không nhỏ đến tâm lý của nhà đầu tư địa ốc. Theo dự thảo này thì tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn tối đa giảm từ 60% xuống 40%. Cùng với đó là hệ số rủi ro của các khoản đòi hỏi việc cho vay BĐS được nâng từ mức 150% cho đến 250%. Do vậy sự thay đổi này sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho không chỉ nhà đầu tư  mà còn có cả những đơn vị tham gia thị trường bất động sản.

Rate this post