Bất động sản vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc nhiều rủi ro

Bat dong san vung ven

Người Việt vốn ham rẻ, đối với lĩnh vực bất động sản cũng không nằm ngoại lệ. Cá nhân hay nhà đầu tư không ít người đã đặt cược vào việc đầu tư, mua đất vùng ven với mong muốn chờ ngày tăng giá. Song dưới con mắt của các chuyên gia thì đây quả là một phân khúc có nhiều rủi ro, đầu tư vào nó có rất nhiều nguy hiểm ví dụ như hạ tầng chưa hoặc chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hay thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp…

Mặc dù thu gom đất ở vùng ven trên địa bàn thành phố để chờ cơ hội tăng giá trong dài là một ý tưởng đầu tư tương đối là khôn ngoan, khả năng sinh lời của nó không phải là không có, thậm chí là còn cao, tuy nhiên nó cũng chất chứa không ít rủi ro mà buộc người mua cần phải chú ý nhiều hơn để tránh gặp phải tình cảnh “tiền mất tật mang”.

Thứ nhất: Đó là rủi ro về pháp lý. Đa số các nhà đầu tư mua đất lẻ phân lô của các hộ gia đình đều không lường trước được sự phức tạp của các quy định ngành, có nhiều người cùng chung trên giấy tờ sở hữu khu nhà đất đang giao dịch, điều này khiến cho việc hoàn thiện các thủ tục trở nên kéo dài hơn, thậm chí có khi còn không thực hiện được. 

Đó là chưa kể đến trường hợp nhiều người mua phải đất nông nghiệp, dù cam kết được chuyển lên đất vườn nhưng trên thực tế lại không thể chuyển mục đích sử dụng được hoặc nếu có thì phải chờ rất lâu. Đã có không ít người mua đất mà không biết được rằng mảnh đất ấy đang bị tranh chấp, tiền mất tật mang. Vậy nên trước khi mua bạn phải thẩm định, kiểm tra tài sản này một cách cẩn thận. Do đó, rủi ro về pháp lý được xem là ẩn số lớn nhất của kênh đầu tư này.

Thứ hai: Rủi ro trong quy hoạch. Vẫn biết rằng, những thay đổi trong quy hoạch của địa phương đem lại nhiều lợi ích cho một số người, nhưng bên cạnh đó cũng không hiếm trường hợp bị thiệt hại. Chẳng hạn như, việc thay đổi vị trí khu vực cây xanh, khi đất thay vì gần một công viên thì tương lai nó có thể bị rớt giá do đất nằm gần ở bãi rác tập trung, điều này làm ảnh hưởng đến yếu tố môi trường. Việc mở rộng khu công nghiệp cũng tác động không nhỏ đến kế hoạch đầu tư, những mảnh đất nằm trong dự án bị vướng quy hoạch treo cũng có thể khiến cho tài sản của nhà đầu tư không thể tăng giá, cũng có nghĩa là nhà đầu tư sẽ lâm vào cảnh chôn vốn trong một thời gian dài mà không có lãi.

Thứ ba: Đây là rủi ro do các công trình hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội bị chậm tiến độ. Các cá nhân, nhà đầu tư mua đất với mong muốn nó sẽ được mở đường, thông cầu, xây trường, chợ, bệnh viện, nhà trẻ…mọc lên thế nhưng thời gian triển khai xây dựng các công trình này bị kéo dài hay không xác định được thời gian hoàn thành sẽ là mối lo ngại to lớn. Sở dĩ như vì tiện ích cũng như hạ tầng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích thích giá của nhà đất tăng lên, nếu dự án nào thiếu những điều đó thì việc thiếu hoặc bị treo thì bất động sản lân cận cũng bị suy giảm giá trị.

Rate this post