Bất động sản 2016 sẽ gặp nhiều khó khăn

Bat dong san 2016

Đó chính là nhận định của một vài chuyên gia trong ngành tại buổi gặp của các nhà đầu tư. Theo họ thì chỉ có một số nhà đầu tư thành công vì họ cung cấp dịch vụ trọn gói với chất lượng tốt, còn phân khúc bất động sản cao cấp thì hiện tại nó đang có dấu hiệu bị chững lại.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần chính là do tác động từ cơ chế chính sách, cụ thể là việc sửa đổi của nhà nước tại Thông tư 36 đã định hướng việc siết dư nợ tín dụng đối với thị trường bất động sản, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất chính là phân khúc cao cấp. Không chỉ vậy, tình hình bất động sản hiện nay cho thấy nguồn cung đang bị thừa, khả năng tiêu thụ có dấu hiệu chững lại, dẫn đến tồn kho tại các dự án bất động sản.

Dự kiến trong năm 2016 thì dòng sản phẩm nhà ở thương mại sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi vì các ngân hàng của nhà nước cũng như ngân hàng thương mại có xu hướng siết chặt lại tín dụng bất động sản theo đúng với dự thảo sửa đổi Thông tư 36. Một phần nữa là do việc bảo lãnh cho người mua nhà theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản nên đã làm hạn chế lớn các chủ đầu tư mỗi khi có ý định tung sản phẩm ra thị trường. 

Thậm chí, có nhiều chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô nhưng vẫn chưa thể tung sản phẩm ra bán bởi không có được sự bảo lãnh của ngân hàng. Cộng với tình hình lạm phát có dấu hiệu cao hơn so với năm trước, do vậy mà tình hình lãi suất áp dụng cho tín dụng tiêu dùng có thể sẽ không được tốt như năm 2015. Chính vì vậy, bất động sản trong năm 2016 dự kiến là sẽ gặp nhiều khó khăn, phân khúc nhà ở xã hội cũng không nằm ngoại lệ. Gói tín dụng 30 ngàn tỷ hiện đã hết hạn, nhưng chưa hề có bất kỳ một gói tín dụng nào để thay thế.

Song, những chuyên gia này cũng nhân định rằng, bất động sản ở khu công nghiệp vẫn chắc chắn phát triển được, đó là nhờ có sự tác động của các hiệp định thương mại tự do như TPP, FTA và sự siết chặt lại nguồn cung của các khu công nghiệp chính phủ. Điển hình trong số đó là dự án khu công nghiệp Hàm Kiệm và Bình Minh, trước đây phải cả tuần mới có vài mống người đến xem thì hiện nay đều đặn mỗi ngày đều có khách hàng đến thăm quan. Trong trường hợp có hai người thích chung một mảnh đất thì họ còn đưa ra mức giá đề nghị cao hơn chủ đầu tư đưa ra để nhanh chóng đem về cho mình.

Riêng với Hoàng Quân thì trong quý I của năm 2016 thì nó đã bán được tổng cộng 500 căn hộ, chủ yếu là các dự án HQC Nha Trang, HQC Bình Minh, HQC Hồ Học Lãm. Ước tính họ đem về mức doanh thu tầm khoảng 360 tỷ và mức lợi nhuận là 50 tỷ. Tăng hơn so với cùng kỳ năm trước khá nhiều. Dự kiến con số này không ngừng tăng nữa trong vòng năm nay.

Rate this post