6 sai lầm cần tránh khi mua nhà

Sai lam can tranh khi mua nha

Với những người lần đầu tiên mua nhà hẳn sẽ không tránh khỏi những sai lầm như không tìm hiểu kỹ giấy tờ nhà, không thấy những chi phí phát sinh… Để giúp mọi người tránh được những điều trên chúng tôi đưa ra 6 sai lầm cơ bản nhất mà mọi người hay mắc phải nhất khi mua nhà.

Contents

1. Đừng mua nhà nếu có kế hoạch chuyển đi sớm

Ai cũng mong muốn được sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, bạn cần phải xác định chính xác mình có muốn ở lại đây lâu dài hay không hay chỉ ở đây vài năm và sau đó sẽ dọn đi nơi khác. Nếu như vậy thì có lẽ bạn không nên mua nhà vào thời điểm này.

2. Phá vỡ ngân sách đã đặt ra

Vượt quá ngân sách cho phép luôn là điều mà rất nhiều người hay mắc phải khi quyết định mua nhà. Điều này được giải thích như sau: chẳng hạn bạn sẽ chi ra khoảng 800 triệu cho căn nhà của mình, nhưng khi đi xem nhà nó lại có giá trị lên tới 1,5 tỷ đồng. Ngân sách không cho phép nhưng bạn lại rất thích ngôi nhà đó, bạn sẽ làm gì? Rất nhiều người sẽ vay ngân hàng để mua cho được ngôi nhà ấy. Điều này sẽ khiến bạn phải làm việc cật lực để trả nợ đấy. Do đó, hãy xác định ngân sách của mình và tìm những ngôi nhà nằm trong mức ấy để tránh phải vay tiền mua nhà.

3. Bỏ qua những chi phí phát sinh

Chi phí dành cho việc mua nhà không chỉ có tiền nhà, tiền vận chuyển đồ đạc mà nó còn bao gồm rất nhiều chi phí khác như phí sửa chữa, dịch vụ này kia… Rất nhiều người đã bỏ qua điều này khi chọn mua một ngôi nhà xa trường học, xa chợ…

4. Không “mặc cả”

Mua nhà thì không thể nào mặc cả, đây là điều mà không ít người đã nghĩ tới, nhưng nó ngược lại đấy nhé. Bạn hoàn toàn có thể mặc cả với chủ nhà để có được mức giá tốt nhất.

5. Không thể hiện các thỏa thuận bằng văn bản

Một sai lầm mà những người mua nhà hay mắc phải đó là không có văn bản ghi lại những thỏa thuận giữa hai bên như: người mua có được quyền sở hữu những nội thất trong nhà hay không. Để tránh xảy ra tranh chấp tốt nhất nên có văn bản thỏa thuận, ghi chép lại những gì hai bên trao đổi trong hợp đồng.

6. Không kiểm tra nhà kỹ càng

Ngôi nhà mà bạn dự định mua trông thật đẹp, nhưng lúc này bạn đang là người trong cuộc nên hẳn sẽ không nhìn thấy được những khuyết điểm của nó. Tốt nhất nên nhờ những người có chuyên môn, kinh nghiệm giúp bạn kiểm tra lại mọi thứ của ngôi nhà trước khi quyết định mua nó.

Rate this post