Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Kinh nghiem mua dat tho cu

Ông bà ta vẫn nói “An cứ lạc nghiệp”, chính vì lẽ đó mà trước khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư bạn không được nóng vội, cần có thời gian để nghiên cứu tổng thể thị trường và tìm kiếm, lựa chọn một vị trí sao cho thích hợp. Bài viết này sẽ đưa ra một vài bí kíp nhỏ giúp bạn thành công hơn khi muốn mua đất thổ cư, cùng tìm hiểu xem sao nhé!

Contents

Tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Nhiệm vụ quan trọng trước tiên mà bạn phải làm trước khi đặt bút ký hợp đồng mua đất thổ cư đó là tìm hiểu thật kỹ khu đất đó thuộc diện như thế nào, đường xá có được thuận tiện hay không, khu dân sinh có tốt không, sự thuận tiện cuộc sống của mảnh đất ví dụ như gần trường học, chợ và bệnh viện…Bên cạnh đó gia chủ cũng phải chú ý nhiều hơn đến vấn đề pháp lý của mảnh đất, xem xét thử coi nó có nằm ở trong diện quy hoạch và giải tỏa khu vực hay không, đừng quên nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ địa chính xã, huyện hay trên sở để xem khu vực xung quanh đó có dự án nào hay không?

Phải có sổ đỏ riêng

Đôi khi, người đi mua đất thổ cư gặp phải tình huống đó là mảnh đất ảo, nằm trong sổ đỏ lớn. Ví dụ dễ hiểu đó là khi đi mua mảnh đất với diện tích 50m2 và yêu cầu cho xem sổ đỏ thì người bán cũng cung cấp sổ đỏ cho bạn, tuy nhiên con số ở trên đó không phải là 50 mà có thể là 100m2 hoặc hơn số đó. Điều này có nghĩa là nếu mua bạn có thể phải chung chạ với sổ đỏ của ai đó. Nhiều người sẽ gạ gẫm bạn mua bằng giấy viết tay trong khi chờ đợi tách sổ đỏ, nhưng cuối cùng lại chẳng có sổ đỏ nào đưa ra cả.

Điều quan trọng lúc này là khi mua mảnh đất bằng hình thức viết tay và sổ chung thì có nghĩa là mảnh đất của bạn sẽ bị lọt thỏm trong mảnh đất lớn và người đứng tên trong sổ không phải là bạn, khi có vấn đề tranh chấp xảy ra pháp luật không thể nào giải quyết được dựa trên hợp đồng giấy viết tay này. Nếu bạn lỡ đặt cọc thì chắc chắn số tiền đó sẽ bị mất cho dù họ có nói rằng sẽ bồi thường một đến hai lần con số ấy.

Lăn tay công chứng

Cho đến ngày làm hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất thì bạn cũng nên yêu cầu lăn tay ở tại phòng công chứng khi mà bạn đưa hết số tiền còn lại. Hãy nhớ rằng, chỉ có những mảnh đất nào có sổ đỏ riêng thì người bán mới dám dẫn bạn đến văn phòng công chứng để lăn tay, như vậy có nghĩa là bạn sẽ tránh được các trường hợp mà pháp luật không công nhận ví dụ như giấy viết tay, sổ chung…

Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Khi mua đất thổ cư, bạn cũng phải cẩn trọng hơn trong những vấn đề có liên quan đến hợp đồng mua đất ví dụ như trong hợp đồng phải có chữ ký xác nhận đầy đủ của hai bên vợ chồng, bố mẹ, con cái, các anh chị em có tên trong hộ khẩu để tránh tình trạng tranh chấp tài sản về sau. Đặc biệt, hợp đồng này cũng phải được các cơ quan công chứng xác nhận. Nếu là đất tài sản thừa kế thì trước khi làm công tác đặt cọc, các thành viên được thừa kế cũng phải ký vào bản đồng ý bán đất, như vậy mới tránh tranh chấp, giằng co. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý nhiều hơn đến vấn đề đường đi, đã có không ít trường hợp gặp phải khó khăn trong vấn đề này.

Rate this post