Cẩn trọng khi mua nhà qua môi giới

Can trong khi mua nha qua moi gioi

Mặc dù am hiểu đôi chút kiến thức về mua nhà nhưng nhiều người vẫn chọn giải pháp thông qua mua giới vì cho rằng độ chuyên nghiệp của họ cao hơn. Tất nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, những người môi giới có thể giúp bạn lựa chọn được một căn nhà tốt nhưng cũng kéo theo nhiều rủi ro khác mà bạn cần phải tính táo để không vướng phải những sai lầm.

Cảnh giác với các môi giới tự do

Những người làm môi giới tự do, không thông qua một sàn bất động sản nào mà tự hành nghề giới thiệu bên mua, bên bán và ngược lại, họ còn được gọi là cò mồi và đa phần đều không được tiếp cận với chính chủ mà phải thông qua nhiều môi giới trước đó nữa. Đôi khi họ nhìn thấy một mẫu tin rao vặt ở trên mạng và tự bắt đầu công việc của mình.

Muốn tránh rủi ro thì tốt nhất khách hàng nên chọn những đơn vị môi giới chuyên nghiệp, có uy tín và đủ điều kiện hoạt động. Với các dự án, nên gặp trực tiếp đơn vị phân phối của chủ đầu tư. Nếu người làm môi giới thì phải chịu sự quản lý của các đơn vị, sàn giao dịch thầu dự án ấy. Không quên nhiệm vụ kiểm tra pháp lý sàn cũng như điều kiện hoạt động của sàn giao dịch ấy.

Kiểm chứng thông tin của môi giới 

Nhiều người là môi giới nhưng chính họ lại chẳng nắm rõ được thông tin sản phẩm mà họ đang giới thiệu cho khách, đó có thể là do họ đưa ra không tin không đúng, không trung thực và khách quan về sản phẩm, ngoài ra còn liên quan đến vấn đề cung cầu của thị trường. Việc cóp lại những hình ảnh, chắp vá những thông tin đánh vào tâm lý của người mua nhà thích giá rẻ và đẹp, đó là lý do vì sao mà nhiều người bị dính “bẫy”.

Chưa dừng lại đó, có nhiều môi giới chưa nhìn tận mắt sản phẩm mà mình đang quảng cáo, họ chỉ thông qua bạn bè, đồng nghiệp mà biết đến căn hộ, ngôi nhà, lô đất ấy ở khu vực nào và rồi đi giới thiệu với hi vọng biết đâu có người lại cần. Để tránh gặp phải rủi ro, người mua nhà phải yêu cầu người môi giới cung cấp đầy đủ mọi thông tin về hồ sơ pháp lý của sản phẩm, bạn cũng không quên đến tận nơi để xác minh xem thông tin ấy có đúng hay không. Đừng ngại ngùng mà hãy thẳng thắn đặt các câu hỏi ví dụ như lý do gì mà người chủ lại muốn bán sản phẩm ấy, trong khu vực liệu đang có thêm dự án nào sắp mở hay không, dò la mức giá cả của những ngôi nhà ở khu vực ấy để nắm được mức giá trung bình, tránh mua phải những ngôi nhà mức giá quá cao.

Làm rõ các chi phí, thủ tục liên quan

Mua nhà qua trung gian thì điều quan trọng mà bạn cũng phải chú ý đó chính là các khoản chi phí. Hãy xem xét, đọc kỹ cũng như kiểm chứng các giấy tờ, hồ sơ về dự ns, các khoản chi phí cần phải trả trước ví dụ như cọc, đặt chỗ, giao dịch…Có liên quan đến vấn đề thủ tục, nếu bạn không am hiểu về pháp luật thì bạn nên tìm đến các văn phòng luật sư, ở đó họ sẽ giải thích mọi thứ cặn kẽ, giúp bạn biết mình cần phải chuẩn bị mọi thủ tục pháp lý gì?

5/5 - (1 bình chọn)