Có nên mua nhà bàn giao thô hay không

Nha xay tho

Thông thường nhà thô sẽ được các chủ đầu tư bán với giá rẻ hơn vài triệu một mét vuông so với nhà hoàn thiện. Thế nhưng nếu xét tổng giá trị căn hộ đến khi sử dụng thì việc mua căn hộ xây thô lại không rẻ hơn.

Khi mà thị trường bất động sản đang từng ngày chứng kiến sự bung hàng ào ạt của hàng loạt dự án thì các chủ đầu tư luôn tìm cách để có thể bán được hàng, trong đó có cách bán nhà xây thô với tên gọi “gói không gian sáng tạo”, cùng với đó là mức giá rẻ hơn vài triệu một mét vuông so với nhà hoàn thiện. Chính điều này đã thu hút được khách hàng và giúp cho chủ đầu tư “đẩy” được một số lượng lớn căn hộ của mình. Thế nhưng thực tế lại cho thấy, khách hàng mua nhà xây thô đã phải “dở khóc dở cười” khi phải đối mặt với những quy định bất cập phát sinh.

Những bất cập, rủi ro phát sinh

Thực tế đã cho thấy nhiều khách hàng mua căn hộ thô đã bị “bắt chẹt” bằng cách muốn hoàn thiện nhà thì phải mua vật liệu xây dựng của công ty con của chủ đầu tư với mức giá cao hơn giá bán ngoài thị trường, bên cạnh đó là phải sử dụng nhà thầu do chủ đầu tư đưa ra, nếu không sẽ phải nộp bảo lãnh ngân hàng với giá trị khoảng 200 triệu đồng, trong khi nhà thầu ấy chưa chắc đảm bảo được năng lực cũng như giá hoàn thiện cao hơn giá thị trường. Đặc biệt là trong quá trình hoàn thiện nhà, khách hàng phải nộp mức phí từ 2- 5 triệu đồng nếu làm rơi vãi vật liệu xây dựng.

Có nên mua nhà xây thô?

Ngoài những bất cập trên, các chuyên gia còn đưa ra nhận định mua nhà thô không hề rẻ hơn so với mua nhà hoàn thiện nếu xét theo tổng giá trị căn hộ đến khi đưa vào sử dụng. Theo đó thì khi mua căn hộ bàn giao thô, khách hàng phải bỏ số tiền tương ứng từ 3- 5 triệu đồng mỗi mét vuông cho việc hoàn thiện. Trong khi đó, mức giá giảm của chủ đầu tư sẽ không đạt được so với con số trên. Cùng với đó là mức chi phí hoàn thiện nội thất sẽ cao hơn so với khi chủ đầu tư bàn giao gói hoàn thiện theo tiêu chuẩn, các thủ tục liên quan sẽ phức tạp khi tiến hành hoàn thiện do bị phụ thuộc vào ban quản lý dự án, chủ đầu tư…

Sở dĩ nhà thô có giá rẻ hơn so với nhà hoàn thiện là do chủ đầu tư đã bóc gói nội thất ra khỏi giá trị căn hộ. Và theo nhận định của Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thì các chủ đầu tư không nên cung cấp ra thị trường một sản phẩm chưa hoàn thiện như vậy, vì sẽ dẫn đến tình trạng khó quản lý ở khâu người mua nhà vào thực hiện công tác hoàn thiện nhà. Hơn nữa, việc đưa ra một sản phẩm hoàn chỉnh cũng góp phần tạo nên thương hiệu, uy tín và sự chuyên nghiệp của các chủ đầu tư. Với người mua nhà thì trong trường hợp bất đắc dĩ, không còn sự lựa chọn nào khác thì hãy mới nghĩ đến phương án mua nhà thô. 

Rate this post