Có nên lạc quan về bất động sản 2015

Co nen lac quan ve bat dong san 2015

Đầu năm 2015, tảng băng địa ốc đã tan ít nhiều. Tuy nhiên, liệu có nên lạc quan về thị trường trong năm tới khi mà dự báo đây sẽ là năm thị trường bước vào cuộc đua đầy quyết liệt hơn?

“Băng tan” bắt đầu từ phân khúc căn hộ giá rẻ

Trên thị trường hiện nay, những căn hộ dưới 1 tỷ đồng đang là sự lựa chọn của nhiều khách hàng. Vì thế nhiều chủ đầu tư cũng bắt đầu chuyến hướng vào phân khúc này.

Khởi nguồn cách đây hơn 1 năm, dự án căn hộ 8X Đầm Sen ở quận Tân Phú (Tp.HCM) đã “châm ngòi” cho sự bùng nổ của dòng căn hộ giá rẻ với chỉ 600 triệu đồng/căn.  Tiếp đó hàng loạt dự án căn hộ giá rẻ được thực hiện và chào bán, thu hút đông đảo khách hàng quan tâm.

Nhờ đó mà nhiều công ty bất động sản, kinh doanh địa ốc đã thoát khỏi những khó khăn về kinh tế.

Ngoài phân khúc nhà bình dân, thị trường BĐS năm 2014 cũng ghi nhận một dấu ấn nữa là sự “hồi sinh” của những dự án “chết” sau các thương vụ M&A. 

Những dự án đã “chết” một thời gian nay được “hồi sinh” , đơn cử như dự án chung cư Lilama SHB (Tân Phú) do CTCP Đầu tư xây dưng. Nhưng sau 4 năm, dự án này vẫn dẫm chân tại chỗ, tuy nhiên, mới đây dự án này đã được Thanh Yến Land khởi động lại với tên gọi mới là Sài Gòn Town và đạt được tỷ lệ hấp thụ khá tốt.

Với những doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực, việc mua lại những “xác chết” này được cho là một chiến lược rất khôn ngoan bởi sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, thủ tục, cũng như chi phí đầu vào, từ đó có thể kéo giảm giá bán căn hộ.

Như vậy, có thể nói phân khúc căn hộ bình dân chính là chất xúc tác nhen nhóm ngọn lửa giúp tan bớt tảng băng thị trường trong năm 2014, đồng thời có thể nhận thấy rằng thị trường hiện nay đang hướng nhu cầu về những dự án căn hộ giá rẻ.

Có nên lạc quan?

Những tín hiệu trên cho thấy thị trường bất động sản hện nay đang trền đà hồi phục và phát triển. Tuy nhiên, theo nhiều nhận định của các chuyên gia thì chưa nên lạc quan quá sớm trong vấn đề này.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House) cho rằng sự tập trung đầu tư vào phân khúc căn hộ bình dân của nhiều công ty BĐS sẽ khiến cho tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn.

Trong thời gian tới, ohaan khúc nhà ở giá rẻ sẽ dẫn dắt thị trường BĐS, tuy nhiên hiện tại thị trường vẫn đang còn dư thừa rất nhiều sản phẩm căn hộ diện tích lớn, trong khi đó nhiều doanh nghiệp có chủ trương thay đổi cơ cấu căn hộ lớn thành căn hộ nhỏ nhưng gặp không ít rào cản về thủ tục.

Cũng không ít ý kiến cho rằng, trong thời gian tới, chỉ những dự án đảm bảo hoàn thành về chất lượng và giá cả cũng như uy tín thì mới có thể “sống” trong bối cảnh thị trường vẫn còn phục hồi yếu ớt.

Không những thế, nợ xấu dự đoán vẫn tiếp tục là rào cản đối với doanh nghiệp bất động sản.

Trao đổi về tình hình thị trường bất động sản trong năm 2015, TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục được phục hồi và sẽ tốt lên trong trung – dài hạn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bất động sản không nên chủ quan hay chạy theo số đông, bởi sự dịch tuyển của thị trường BĐS là không thể lường trước được.

Chính vì thế mà các công ty, doanh nghiệp BĐS cũng như người dân cần tỉnh táo hơn trong ngành kinh tế đầu tư đầy mạo hiểm này.

Rate this post