Bất động sản có thực sự “sốt” hay không

Con sot bat dong san

Người ta vẫn bảo “tháng giêng là tháng ăn chơi”, thế nhưng từ tháng giêng cho đến thời điểm hiện tại của 2015, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn không ngừng có dấu hiệu tăng vọt về số lượng người tìm mua và thuê, cũng như lương giao dịch luôn ở mức ấn tượng,… Vậy chúng ta cùng tìm hiểu liệu rằng thị trường BĐS có thực sự sốt trở lại không nhé!

Số liệu thống kê cho thấy, so với năm 2014, trong những tháng đầu năm 2015, lượng tìm kiếm BĐS bán và cho thuê trên trang batdongsan.com.vn cao hơn 20%, cùng với đó các doanh nghiệp BĐS được thành lập cũng ngày càng nhiều, tăng hơn 89%. Đặc biệt là dòng tiền từ chứng khoán được “rót” vào BĐS ngày càng lớn, bất kể là nhà đầu tư lớn hay nhỏ. Như vậy có thể thấy, khi có hiệu khởi sắc hơn, BĐS đang là “miếng bánh béo bở” cho các nhà đầu tư.

Tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2015, thanh khoản thị trường, số lượng giao dịch có sự tăng trưởng khá tốt ở hầu hết các phân khúc, sức mua cũng không hề có dấu hiệu giảm nhiệt khi mà giá bán tăng từ 3- 10%, thậm chí có dự án tăng tới 15- 20%  nhưng người mua vẫn cứ “đổ xô” đi xem và mua nhà. Và tất cả những dấu hiệu trên phần nào minh chứng được thị trường BĐS đang khá lạc quan, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, chớ có quá hy vọng BĐS sẽ tạo nên cơn sốt” khi mà các chuyên gia, đại diện các cơ quan chuyên môn đưa ra nhìn nhận, đánh giá rằng những dấu hiệu trên chỉ là sự khởi sắc, tươi sáng chứ không thể khẳng định là “nóng hay sốt”.

Điển hình là trong khi lượng tồn kho, nợ xấu còn rất nhiều thì giá BĐS vẫn đang ở mức cao, người dân chẳng thể nào với tới. Nghịch lý là ở chỗ này. Người dân không có nhà ở, còn chủ đầu tư dự án thì lại nắm tay lượng hàng tồn kho khổng lồ. “Sốt” thực sự chỉ xảy ra khi mà nguồn cung chẳng thể nào đáp ứng được cho nguồn cầu mà thôi. 

Giải thích cho số lượng giao dịch tăng nhanh và cao, các chuyên gia cho rằng đó là nhờ chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam, và điều đó cũng chỉ tập trung vào những dự án mới, có uy tín và thương hiệu, chứ những dự án cũ, không có tiếng tăm cũng đang rất chật vật và khó khăn để giải quyết lượng hàng tồn kho. Đó là chưa kể những dự án treo, những dự án làm nửa chừng phải ngưng vì thiếu vốn,…

Trong khi lượng hàng tồn kho chưa được giải quyết, thị trường lại liên tục đón nhận hàng loạt dự án mới với con số hàng ngàn căn. Cùng với đó thì sự quản lý nguồn vốn và lãi suất đang bị hạn chế như hiện nay thì liệu rằng, có thể tạo ra được cơn sốt mua hàng thực sự hay không? Tất cả dường như đã có câu trả lời, và hãy cùng chờ đợi thực tế trong thời gian tới nhé!

Rate this post