Căn hộ sở hữu 50 năm là gì? Căn hộ sở hữu 50 năm là cách gọi những căn hộ mà quyền sở hữu của người mua gắn với thời hạn sử dụng đất có thời hạn của dự án, thường là 50 năm, thay vì lâu dài như nhà ở trên đất ở. Nhóm căn hộ này thường nằm trên đất thương mại, dịch vụ, điển hình là căn hộ du lịch trong các khu nghỉ dưỡng. Con số 50 năm không phải chiêu trò bán hàng: nó xuất phát từ thời hạn Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư theo pháp luật đất đai.

Vì sao lại là con số 50 năm?
Theo điểm c khoản 1 Điều 172 Luật Đất đai 2024, thời hạn giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư được xem xét, quyết định theo thời hạn hoạt động của dự án hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. Với dự án có thời hạn hoạt động trên 50 năm theo pháp luật đầu tư, thời hạn giao đất, cho thuê đất có thể theo thời hạn dự án nhưng không quá 70 năm. Vì phần lớn dự án thương mại, dịch vụ được giao hoặc thuê đất trong khung 50 năm, cụm từ sở hữu 50 năm trở thành cách gọi phổ biến cho cả nhóm sản phẩm này.
Một chi tiết hay bị bỏ qua: thời hạn sử dụng đất tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất, chứ không tính từ ngày bạn mua. Nếu dự án được giao đất nhiều năm trước khi mở bán, thời hạn còn lại trên Giấy chứng nhận sẽ ngắn hơn con số 50 năm trong quảng cáo.
Người mua được cấp giấy tờ gì?
📩 Nhận bảng giá & chính sách mới nhất qua Zalo — gửi trong ít phút, miễn phí
Căn hộ sở hữu 50 năm không phải là mua bán không giấy tờ. Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ, văn bản sửa đổi các nghị định hướng dẫn Luật Đất đai và có hiệu lực từ ngày 20/05/2023, đã bổ sung khoản 5 vào Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Theo đó, công trình xây dựng dùng vào mục đích lưu trú du lịch theo pháp luật về du lịch, xây trên đất thương mại, dịch vụ, nếu đáp ứng đủ điều kiện về đất đai, xây dựng và kinh doanh bất động sản, thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

Nói dễ hiểu, người mua căn hộ du lịch đủ điều kiện sẽ được cấp Giấy chứng nhận cho phần công trình của mình, trong đó thông tin thửa đất thể hiện đúng mục đích thương mại, dịch vụ và đúng thời hạn sử dụng đất. Đây chính là bước tháo gỡ pháp lý quan trọng cho nhóm sản phẩm từng được thị trường gọi là condotel. Muốn nắm trọn khái niệm nền của nhóm này, bạn nên đọc thêm bài căn hộ du lịch là gì trước khi đi vào quyết định mua.
Khác gì căn hộ nhà ở sở hữu lâu dài?
Khác biệt cốt lõi nằm ở loại đất và tính chất sản phẩm. Căn hộ nhà ở được xây trên đất ở, thuộc nhóm đất sử dụng ổn định lâu dài theo Điều 171 Luật Đất đai 2024, nên quyền sở hữu căn hộ gắn với thời hạn lâu dài và căn hộ là nhà ở hợp pháp để cư trú thường xuyên. Căn hộ sở hữu 50 năm nằm trên đất thương mại, dịch vụ có thời hạn; sản phẩm là công trình lưu trú du lịch hoặc công trình thương mại, dịch vụ, không phải nhà ở, và quyền sở hữu chấm dứt theo thời hạn đất, trừ khi thời hạn được gia hạn theo quy định.
Từ khác biệt đó kéo theo nhiều hệ quả thực tế: mục đích sử dụng khi khai thác, cách ngân hàng nhìn nhận tài sản khi cho vay, khả năng chuyển nhượng cho người mua sau và cả kỳ vọng về giá. Không thể lấy khung giá của căn hộ nhà ở lâu dài áp thẳng sang căn hộ sở hữu có thời hạn, vì phần thời gian còn lại là một cấu phần thật của giá trị sản phẩm: cùng một căn hộ, thời hạn còn 45 năm sẽ khác với khi chỉ còn 20 năm.
Hai ví dụ đúng hồ sơ trên website này
Ví dụ thứ nhất là The 5Way Phú Quốc, hợp phần căn hộ du lịch trong quần thể Grand World tại Phú Quốc. Theo hồ sơ dự án đã công bố, sản phẩm tại đây sở hữu 50 năm trên đất thương mại, dịch vụ của khu du lịch, và người mua được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu từng căn theo cơ chế căn hộ du lịch của Nghị định 10/2023/NĐ-CP. Toàn bộ câu chuyện pháp lý của dự án, gồm vai trò của từng đơn vị tham gia, đã được tách riêng trong bài pháp lý The 5Way Phú Quốc để bạn đối chiếu khi cần.

Ví dụ thứ hai ở chiều ngược lại là Vinhomes The Gallery tại Hà Nội. Theo hồ sơ dự án, khu đất tại đây là đất thuê 50 năm và sản phẩm là 199 căn thương mại, dịch vụ, hoàn toàn không phải nhà ở; người mua được cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn thuê đất. Trường hợp này cho thấy sở hữu có thời hạn không chỉ dành cho căn hộ du lịch ven biển: ngay giữa trung tâm thành phố vẫn có những sản phẩm thương mại mà thời hạn là điều khoản phải đọc trước mọi thông tin khác.
Hết 50 năm thì xử lý thế nào?
Đây là câu hỏi chưa có một đáp án duy nhất cho mọi trường hợp, và bài viết này chọn cách nói đúng mức thay vì hứa hẹn. Theo Điều 172 Luật Đất đai 2024, khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất, nhưng không quá thời hạn theo quy định. Từ khóa cần chú ý là xem xét: gia hạn là quyết định của cơ quan nhà nước tại thời điểm đó, căn cứ quy hoạch và tình trạng sử dụng đất thực tế, không phải quyền tự động kéo dài vô điều kiện.
Nếu đất không được gia hạn, việc xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm hết hạn. Vì vậy, khi mua căn hộ sở hữu 50 năm, cách tiếp cận an toàn là tính bài toán kinh tế trên đúng thời hạn còn lại ghi trong hồ sơ dự án, coi khả năng gia hạn là yếu tố cộng thêm nếu có, thay vì đưa nó vào giả định chính để định giá.
Nội dung trang này do Dự Án Vinhomes biên soạn độc lập phục vụ mục đích tra cứu, không phải tài liệu bán hàng chính thức của chủ đầu tư và không thay thế việc đọc trực tiếp hồ sơ pháp lý của dự án bạn quan tâm. Với sản phẩm sở hữu có thời hạn, quyết định mua nên bắt đầu từ ba giấy tờ: quyết định giao đất hoặc cho thuê đất, Giấy chứng nhận của dự án và dự thảo hợp đồng mua bán, vì đó mới là nơi thời hạn thật được ghi thành con số cụ thể.
Câu hỏi thường gặp
Căn hộ sở hữu 50 năm có được cấp sổ không?
Có, nếu dự án đáp ứng đủ điều kiện. Với công trình lưu trú du lịch trên đất thương mại, dịch vụ, Nghị định 10/2023/NĐ-CP cho phép chứng nhận quyền sở hữu công trình gắn liền với đất cho người mua, thể hiện theo mục đích thương mại, dịch vụ và thời hạn sử dụng đất của dự án.
Sở hữu 50 năm tính từ ngày mua hay từ ngày dự án được giao đất?
Thời hạn sử dụng đất tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất cho dự án. Ngày bạn mua chỉ quyết định phần thời gian còn lại được ghi nhận cho mình. Vì vậy, luôn hỏi rõ thời hạn còn lại tại thời điểm ký hợp đồng, không chỉ nghe con số 50 năm danh nghĩa.
Căn hộ sở hữu 50 năm có ở thường xuyên như nhà ở được không?
Về pháp lý, đây không phải nhà ở mà là công trình lưu trú du lịch hoặc thương mại, dịch vụ trên đất thương mại, dịch vụ. Việc lưu trú thực tế phải tuân theo tính chất công trình và quy định quản lý của dự án. Nếu nhu cầu chính của bạn là một nơi ở lâu dài, căn hộ nhà ở trên đất ở là lựa chọn đúng bản chất hơn.
Hết thời hạn, căn hộ có bị mất trắng không?
Pháp luật hiện hành cho phép người sử dụng đất đề nghị và được Nhà nước xem xét gia hạn khi hết thời hạn theo Điều 172 Luật Đất đai 2024. Tuy nhiên, việc gia hạn không phải cam kết chắc chắn cho từng dự án. Người mua nên định giá sản phẩm theo thời hạn còn lại chắc chắn, thay vì kỳ vọng toàn bộ vào kịch bản gia hạn.
Căn hộ sở hữu 50 năm có chuyển nhượng lại được không?
Người sở hữu công trình đã được cấp Giấy chứng nhận có thể giao dịch theo quy định trong phạm vi thời hạn sử dụng đất còn lại. Người mua lại kế thừa đúng phần thời hạn đó, nên thời hạn còn lại luôn phải công khai khi thương lượng giá.