Liệu bất động sản 2015 có sốt như năm 2007

Con sot bat dong san

Năm 2007 thị trường bất động sản tại Việt Nam đã tạo nên một cơn sốt bởi những yếu tố như vốn FDI tăng, lãi suất hạ, chứng khoán lên đỉnh rồi điều chỉnh mạnh đẩy dòng tiền chuyển sang nhà đất, tăng giá cục bộ và lan ra phân khúc khác…Và trong giai đoạn những tháng đầu năm 2015 chúng ta cũng thấy có sự xuất hiện của những dấu hiệu này, vậy liệu rằng bất động sản năm 2015 có thực sự tạo nên một cơn sốt giống như giai đoạn đỉnh cao của bất động sản Việt Nam cách đây 8 năm hay không? Hãy cùng chúng tôi phân tích những điểm tương đồng của nó nhé!

Điểm tương đồng đầu tiên đó chính là vấn đề chính sách tiền tệ. Giai đoạn năm 2007 và năm 2015 chính sách tiền tệ đều có lãi suất huy động thấp, mặc dù lãi suất cho vay cao nhưng nó cũng không vượt quá 10% trong năm đầu tiền, tăng trưởng tín dụng đều có dấu hiệu tăng nhiệt.

Điểm tương đồng thứ hai đó chính là thu hút vốn đầu tư của nước ngoài. Trong năm 2007 nhờ có việc gia nhập WTO của nước ta vào tháng 11/2006 mà Việt Nam thu hút được vốn đầu tư khá lớn của FDI vào nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó bất động sản chính là ngành có nguồn đổ vào lớn nhất. Tương tự như vậy vào tháng 7/2015 tới đây chính phủ sẽ cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng như những chính sách đầu tư cho khối ngoại cũng được nới lỏng hơn. Như vậy đây chính là cơ hội lớn để thị trường bất động sản năm 2015 thu hút được nguồn vốn FDI và nếu quan sát chúng ta có thể thấy những tháng cuối năm 2014 đã có những dấu hiệu này manh nha xuất hiện.

Điểm tương đồng thứ ba chính là sự điều tiết của bình thông hơi tài chính. Vào năm 2006 thị trường chứng khoán lên đỉnh và lao độc, nhiều nhà đầu tư chứng khoán đã thông qua nhà đất để hiện thực hóa lợi nhuận cho mình. Năm 2014 cũng có sự tăng trường khá tốt của thị trường chứng khoán vào nửa đầu năm nhưng lại có sự điều chỉnh mạnh đột ngột vào cuối nắm bởi những tác động của yếu tố địa chính trị, chính vì điều này đã làm cho dòng tiền đầu tư dần chuyển sang bất động sản.

Điểm tương đồng thứ tư đó chính là trạng thái củ thị trường. Cuối năm 2014, đầu năm 2015 thị trường địa ốc ở Hà Nội và cả thành phố Hồ Chí Minh đều có sự ấm lên ở phân khúc nhà giá rẻ, tiếp đó lan sang căn hộ trung và cao cấp, đất nền, biệt thự, nhà phố…cũng được quan tâm khá lớn. Những diễn biến này khá giống với cơn sốt của bất động sản năm 2007.

Điểm tương đồng cuối cùng của hai giai dodnanj này chính là nguồn cung được ồ ật tung ra thị trường bất chấp thời điểm tháng cô hồn hay kỳ nghỉ tết Ất Mùi. Thậm chí đến những ngày cận kề tết thị trường giao dịch bất động sản vẫn diễn ra khá sôi nổi, cuối năm 2014 đầu năm 2015 mức giá của bất động sản đã được đẩy lên từ 5 đến 10% và mức giá này cũng có sự chênh lệch khá lớn của nhiều dự án.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng song nhiêu đơn vị tư vấn vẫn đưa ra nhận định rằng sẽ rất khó để thị trường bất động sản 2015 tái hiện được cơn sốt giống như năm 2007 bởi rất nhiều lý do ví dụ như quy mô thị trường lớn hơn, nguồn cung dồi dào và đa dạng hơn, ngoài ra còn có những hạn chế của quản lý nhà nước…

Rate this post