Chu kỳ mới nào cho biệt thự, liền kề

Biet thu lien ke

Tính riêng tại thị trường Hà Nội, thống kê cho thấy từ nay cho đến thời điểm cuối năm, ước tính có khoảng 3000 căn biệt thự, liền kề sẽ bùng nổ. Trong khi đó, lượng giao dịch tại thị trường TP. HCM lại tăng đột biến. Liệu những điều này có dự báo được thị trường biệt thự, nhà liền kề sẽ bước vào một chu kỳ mới khả quan hơn?

“Động đậy” trở lại

Kể từ sau năm 2011, thị trường biệt thự, liền kề bắt đầu “đóng băng”, thanh khoản trên thị trường thấp, giá có sự biến động, cụ thể là suy giảm mạnh, có dự án giảm tới 50%. Tuy nhiên, bắt đầu từ quý II/2015, trong tình hình thị trường bất động khởi sắc trở lại, biệt thự, liền kề đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ những người mua nhà. Minh chứng cho điều này đó là các dự án được mở bán vào thời điểm cuối năm 2014 đều đạt tỷ lệ bán khá tốt, nhờ có uy tín của chủ đầu tư cũng như mức độ cung ứng đầy đủ các yếu tố về cơ sở hạ tầng, tiện ích trong khu đô thị, cùng với dịch vụ quản lý vận hành chuyên nghiệp.

Theo đánh giá của đại diện CBRE, khác với những nhận định rằng thị trường địa ốc hiện nay nghiêng về phân khúc căn hộ, còn biệt thự và liền kề thì gần như “chết lặng”, tại thị trường Hà Nội, lượng giao dịch, giá bán và nguồn cung biệt thự, liền kề đang rục rịch chuyển biến biến khá tốt. Cụ thể là giá bán tặng 1,3% so với năm 2014,

Vì thế, đặc điểm khởi sắc của thị trường địa ốc lần này mà giới chuyên gia đánh giá là thời điểm bắt đầu của chu kỳ mới, thì phần lớn lại nằm ở phân khúc căn hộ. Mảng biệt thự, liền kề gần như “chết lặng” trong nhiều quý vừa qua. Một số khu vực lân cận khu trung tâm như Hà Đông, Hoài Đức, Gia Lâm, Hoàng Mai,…được đầu tư mạnh về hạ tầng xã hội, trong đó, quận Gia Lâm có mức tăng cao nhất lên đến 5%.

Ghi nhận tại thị trường TP. HCM, lượng giao dịch có sự bùng nổ mạnh mẽ hơn, khi mà trong quý I/2015, biệt thự, liền kề có lượng giao dịch tăng gần gấp 7 lần so với 2014, hấp thụ thị trường ở mức khá tốt là 32%.

Nguồn cung lớn chờ thị trường

Trước những tín hiệu khả quan đó, các chủ đầu tư và sàn giao dịch địa ốc đã không ngừng phát triển và hướng “tầm nhìn” đến những dự án khu đô thị mới khu vực vùng ven trung tâm, và có kế hoạch tung sản phẩm ra thị trường năm nay. Theo đó thì:

Tại Hà Nội, Công ty Park City (Hà Đông) sẽ tung 165 căn liền kề, chia thành 2 giai đoạn, và hiện nay đã thu hút 200 đơn hàng đăng ký mua. Bên cạnh đó là hàng loạt dự án sẽ được chào bán như dự án như The Manor Central Park (với 80 căn, dự kiến mở bán vào tháng 5/2015), dự án Park City giai đoạn 2 (với 165 căn, được mở bán vào quý II/2015), dự án Nam đường 32- Wespoint (với 1.746 căn, dự kiến mở bán vào quý III/2015), dự án FLC Garden (với 140 căn, dự kiến mở bán vào quý II/2015).

Như vậy, trong 3 quý còn lại của năm 2015, ước tính tổng biệt thự, liền kề được tung ra thị trường sẽ là con số 3000 căn.

Còn tại TP.HCM, bên cạnh con số giao dịch ấn tượng thì các chủ đầu tư cũng “rầm rộ” bung hàng, trong đó quận 9 có nguồn cung lớn nhất, chiếm 60% trong tổng số. Nguồn cung mới này tăng 319% so với năm 2014.

Rate this post