Cần có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề tái định cư của TPHCM

Nha tai dinh cu

Theo nguồn tin trong thời gian qua thì tình hình quỹ đất tái định cư trên địa bàn của thành phố Hồ Chí Minh đang bị lãng phí khá nhiều, công trình dù đã hoàn thành nhưng tỷ lệ người dân vào sống ở đây là rất thấp. Sở xây dựng cũng cho biết, cần phải có một cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề tái định cư của thành phố.

Trong cuộc họp báo của sở quý I năm 2016, giới chuyên gia nhận định rằng, cần phải nhìn nhận trên nhiều khía cạnh khác nhau, ngoài khoản kinh phí đầu tư thì vấn đề an sinh xã hội cũng cần phải quan tâm nhiều hơn. Mặc dù thời gian qua thành phố đã liên tục đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, song cũng chính vì lý do đó mà việc tái định cư cũng như ổn định cuộc sống người dân cần được giải tỏa nhiều hơn.

Cụ thể như chương trình cải tạo hệ thống kênh rạch ở trên địa bàn thành phố, sau 20 năm thực hiện thì có tổng cộng 36.000 nhà dân được giải tỏa, điều đó cũng đồng nghĩa với việc người dân cần phải có nơi để tái định cư, nếu không thì những người này không biết sẽ đi về đâu, bởi đơn giản trong số họ không ít người có khả năng tài chính eo hẹp, không đủ để tiếp cận được với nhà ở thương mại. 

Việc tái định cư là một giải pháp đem lại rất nhiều lợi ích trong công cuộc phát triển thành phố, nó nâng cao được cuộc sống của người dân. Chưa dừng lại đó, về mặt pháp lý thì để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng tổ chức tái định cư được thay đổi liên tục, không phải ngày một ngày hai mà dự án tái định cư có đất để triển kha được. Đơn cử khu tái định cư ở Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, phải mất 8 năm thì mặt bằng mới giải phóng và triển khai được.

Cần phải hiểu được rằng, tái định cư không phải là việc bố trí căn hộ mà nó còn liên quan đến các vấn đề ví dụ như công việc làm ăn, học tập…Để người dân vào ở tại khu định cư thì cần phải có chính sách bán căn hộ nhưng dạng trả góp giống như kiểu nhà ở xã hội vậy. Không chỉ một hai dự án mà việc cùng chung cảnh ngộ này diễn ra ở khắp mọi nơi. Ví dụ như 12.500 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm, ước muốn của họ là phát triển một đô thị theo quy hoạch bài bản của phía Đông thành phố, song ngoài nhà ở thương mại thì người dân cũng cần phải được bố trí tái định cư tại chỗ.

Ban đầu là vậ, nhưng sau đó các chính sách đền bù lại có một vài thay đổi, cụ thể người dân có thể chọn phương án nhận tiền và tự bản thân mình đi tìm nơi định cư mới, trong khi đó một vài người vẫn tái định cư tại chỗ, đó chính là nguyên do giải thích vì sao dẫn đến hiện tượng dư nhà tái định cư.

Xét về phần kinh phí xây dựng 12.500 căn thì cần phải có sự huy động của các doanh nghiệp, song muốn tránh đi sự lãng phí và đem lại nguồn thu để thanh toán cho khoản lãi vay thì sở tài chính đã đưa ra nhiều phương nhằm giải quyết cho nguồn nhà ở tái định cư dư.

Rate this post